Điều cơ bản trong luật bóng đá 7 người bạn cần biết

Bóng đá là môn thể thao được xưng vua của các trò chơi thể thao bởi nó có lịch sử ra đời từ rất lâu và độ phổ biến hầu hết tại khắp quốc gia trên thế giới. Một trong những hình thức chơi bóng hiện nay được nhiều người quan tâm đó là chơi theo đội hình 7 cầu thủ. Vậy hiểu như thế nào về luật bóng đá 7 người?

Một số quy định về luật bóng đá 7 người

Cùng điểm qua những luật cơ bản trên sân bóng đá 7 người bạn cần nắm được.

Kích thước sân bóng

Kích thước sân bóng 7 người này cần đảm bảo: đường biên dọc của sân dài từ 50m – 75m , đường biên ngang rộng từ 40m-55m. Với các sân bóng có khu vực cấm địa dài 6m và rộng 8m tính từ khung thành sẽ không đạt tiêu chuẩn của luật bóng đá 7 người.

Kích thước sân bóng đá 7 người
Kích thước sân bóng đá 7 người

Theo luật thi đấu bóng đá mini 7 người (Liên đoàn bóng đá Việt Nam), điểm phạt cách khung thành là 3,5m. Ngoài ra, kích thước khung thành phải có chiều rộng là 3,6m, cao 2,1m mới đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu bóng đá 7 người.

Kích thước quả bóng

Kích thước bóng theo luật bóng đá 7 người đó là quả bóng có size số 4 với chu vi đường kính là 66cm tối đa. Hoặc bóng phải có kích thước tối thiểu là 63,5cm mới có thể sử dụng ở các giải đấu. Cụ thể, các thông số của bóng được quy định như sau:

  • Trọng lượng: 350-390gr
  • Áp suất: 0,6-11 kg/cm2

Trên sân bóng, trọng tài là người có quyết định cao nhất đối với bóng thi đấu hoặc thay đổi bóng. Nếu trong trận đấu mà bóng hỏng, trọng tài có quyền dừng trận đấu để thay bóng. Trận đấu sẽ  được tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí hỏng.

Số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Mỗi trận bóng theo luật bóng đá 7 người sẽ gồm có 2 đội, mỗi đội được thi đấu 6 cầu thủ và 1 thủ môn. Điều đặc biệt ở hình thức chơi này đó là bất cứ ai cũng có thể trở thành thủ môn.

Mỗi đội có 6 cầu thủ và 1 thủ môn
Mỗi đội có 6 cầu thủ và 1 thủ môn

Ngoài ra, theo luật bóng đá 7 người thì mỗi đội cần có 7 cầu thủ dự bị, những cầu thủ này hoàn toàn có thể được vào sân thi đấu bởi trong trận đấu mỗi đội sẽ được thay tối đa là 7 người.

Những cầu thủ khi đã rời sân sẽ không được quay trở lại trận đấu. Đội nào muốn thay người phải báo trọng tài và cầu thủ trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được vào sân thi đấu.

Một số sơ đồ chiến thuật áp dụng theo luật bóng đá 7 người

Cũng như bóng đá 11 người, sân 7 cũng có những đội hình chiến thuật riêng biệt.

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Đây là một chiến thuật theo thế phòng ngự và phản công và được nhiều đội bóng 7 người đang áp dụng hiện nay.

Đối với sơ đồ chiến thuật này, đội chơi sẽ công thủ toàn diện hơn. Nhờ có sự phân chia nhiệm vụ mà các cầu thủ tấn công và phòng ngự sẽ phối hợp với nhau nhịp nhàng. Chiến thuật này được coi là kinh điển nhất theo luật bóng đá 7 người hiện nay.

Chiến thuật chơi đội hình 2-3-1
Chiến thuật chơi đội hình 2-3-1

Đội hình 3-2-1

Đội hình này được coi là chiến thuật nghiêng nhiều về phòng thủ. Đây cũng là một trong những chiến thuật kinh điển nhất trong thi đấu bóng đá 7 người mà bất cứ ai từng đá đều biết.

Chiến thuật này thường đem lại hữu hiệu cho những đội bóng được đánh giá yếu hơn. Bởi việc có 3 hậu vệ giúp khung thành an toàn hơn trước sự tấn công của đối phương. Bên cạnh đó, việc phát huy tính cơ động của hàng tiền vệ, tiền đạo trước tình huống bất ngờ trên sân cũng có thể giúp đội nhà chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ về luật bóng đá 7 người mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho người đọc, đặc biệt là những người yêu thích hình thức chơi bóng đá này.

Post Comment