Luật bóng đá futsal mới nhất hiện nay theo quy định Fifa

Bên cạnh môn bóng đá ngoài sân chơi với 11 người thì bộ môn bóng đá futsal cũng là môn thể thao được nhiều người tham gia. Trong đó, những điều luật bóng đá futsal có những điểm giống và khác so với môn bóng đá chuyên nghiệp sân cỏ. Hãy cùng tìm hiểu về bóng đá futsal và những quy định liên đến đến bộ môn này trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa tên gọi Futsal

Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà, nó giống như một mô hình bóng đá chuyên nghiệp thu nhỏ. Bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha, tên gọi của bộ môn futsal ra đời. Luật bóng đá futsal có rất nhiều điểm giống và khác so với bộ môn bóng đá thông thường.

Bóng đá futsal là gì?
Bóng đá futsal là gì?

Tuy nhiên, nếu như bóng đá ngoài sân cỏ thi đấu 11 người thì bóng đá futsal chỉ thi đấu với 5 người. Chính vì vậy, người ta còn hay gọi là luật bóng đá futsal 5 người.

Lịch sử ra đời của Futsal

Sau 20 năm sau biết đến bộ môn Futsal, trong lúc mọi người đang phân vân không biết có nên tách biệt bộ môn bóng đá trong nhà với bộ môn bóng đá sân cỏ 11 người hay không thì năm 1971, Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới đã ra đời.

Kể từ đó, FIFA đã cùng với  AMF tiếp tục có những kế hoạch và có những quy định cụ thể về luật bóng đá Futsal để có thể quản lý công việc bóng đá trong nhà tốt cho đến thời điểm hiện nay.

Luật bóng đá Futsal mới nhất của FIFA

Cùng điểm qua một số điểm nổi bật trong luật bóng đá futsal mới nhất 2020.

Sân thi đấu

Luật futsal 5 người quy định về sân thi đấu trong bộ môn này phải hoàn toàn được làm bằng gỗ hay thay thế bằng vật liệu nhân tạo hoặc có thể dùng mọi vật liệu được làm với về mặt bằng phẳng, mịn màng và không trơn trượt.

Sân đấu trong bóng đá futsal
Sân đấu trong bóng đá futsal

Sân thi đấu chuẩn theo luật bóng đá futsal sẽ có kích thước là dài tối thiểu 38m, tối đa 42m cùng với chiều rộng từ 20m đến 25m. Và trần nhà thi đấu bộ môn futsal phải đảm bảo phải cao tối thiểu từ 4m trở lên.

Quy định về cầu thủ

Luật bóng đá futsal 5 người quy định rõ ràng về số lượng cầu thủ tham dự thi đấu của cả 2 đội là mỗi đội tối đa 5 cầu thủ ( gồm 1 thủ môn). Cũng theo quy định của FIFA thì mỗi đội được phép thay cầu thủ dự bị và số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người.

Mỗi đội có quyền thay đổi cầu thủ mà không bị hạn chế số lần thay. Việc thay cầu thủ được diễn ra kể cả trường hợp bóng vãn đang trong cuộc. Cầu thủ đã bị thay ra 1 lần vẫn có quyền vào sân thay cầu thủ khác. Tuy nhiên, mọi diễn biến trên sân vẫn phải theo sự chỉ định và quyết định của trọng tài chính.

Trang phục thi đấu của cầu thủ

Theo luật bóng đá futsal, mỗi đội tham gia thi đấu đều phải có trang phục riêng bao gồm quần áo đùi, tất chân dài, bọc ống quyển và quan trọng nhất là giày. Tuy nhiên, giày phải là loại được thiết kế bằng vải, mềm và đế làm bằng cao su để đảm bảo độ an toàn.

Luật trang phục trong bóng đá futsal 5 người
Luật trang phục trong bóng đá futsal 5 người

Đặc biệt, áo của từng cầu thủ phải tương ứng với số áo khác nhau đã đăng ký, màu sắc áo của 2 đội tham gia thi đấu cũng phải khác nhau để có sự phân biệt trên sân. Đối với thủ môn được quyền mặc áo có màu sắc khác với đồng đội và được phép mặc quần dài để phân biệt với các cầu thủ khác.

Trên đây là những điều luật bóng đá futsal 5 người theo quy định của FIFA. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích.

Post Comment