Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất

Bắn cung là một môn thể thao dành cho các vận động viên trẻ ưa thích sự mạnh mẽ, tốc độ và trò chơi này rất phổ biến hiện nay. Người chơi trò này đòi hỏi phải có thể lực tốt và có tầm nhìn chính xác. Ngoài ra, để thi đấu tốt, người chơi cũng phải nắm rõ luật thi đấu môn bắn cung mới nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu một số quy định về môn thể thao này trong bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử môn bắn cung

Luật thi đấu môn bắn cung hiện nay có gì mới? Bộ môn bắn cung ra đời vào khoảng năm 2800 trước Công nguyên. Hiểu đơn giản nhất về bộ môn này chính là dùng mũi tên và cung để bắn vào điểm chính xác nhất ở nhiều vị trí và khoảng cách khác nhau.

Lịch sử bộ môn bắn cung
Lịch sử bộ môn bắn cung

Ở nước Anh, vào thế kỷ 16 và 17, bộ môn bắn cung rất được xem trọng bởi nó thu hút rất nhiều hoàng tộc tham gia.  Mặc dù, bắn cung đều mang ý nghĩa quan trọng cả về mặt quân sự cũng như trong thi đấu trò chơi, tuy nhiên xét về mặt tác động sâu xa nó cũng có ảnh hưởng nhiều đến thế giới bởi sự phát triển không ngừng của nó.

Luật thi đấu môn bắn cung hiện nay

Luật thi đấu môn bắn cung hiện nay cũng có nhiều sự thay đổi so với luật cũ. Trong đó, sẽ có 4 nội dung thi đấu chính là cá nhân nam – nữ và đồng đội nam – nữ. Loại cung sử dụng theo đúng quy định trong thi đấu là loại cung recurve với cự ly bắn là 70m. Theo số hạt giống từ 1 đến 64 thì cung thủ sẽ được bản 72 mũi.

Bắn cung đối với nội dung cá nhân
Bắn cung đối với nội dung cá nhân

Luật thi đấu ở nội dung cá nhân

Theo luật thi đấu bắn cung thì các trận đấu sẽ áp dụng loại trực tiếp theo từng trận. ác nội dung thi đấu sẽ được áp dụng theo thể thức loại trực tiếp theo từng trận. Trừ trận bán kết, người thua sẽ phần tham dự trận play off để tìm ra chủ nhân của tấm huy chương đồng.

Bắn cung đối với nội dung cá nhân

Theo luật thi đấu môn bắn cung thì ở lượt thi đấu theo nội dung cá nhân, các vận động viên đều phải tham gia thi đấu ngay từ vòng một. Đối thủ thi đấu sẽ xác định dựa trên kết quả bốc thăm thông qua từ vòng xếp hạng.

Luật thi đấu bắn cung ở nội dung cá nhân sẽ đấu 5 set, thắng 3. Trong đó, mỗi set sẽ có 3 lượt bắn, mỗi set thắng có được 2 điểm, trường hợp set đấu hòa thì mỗi cung thu sẽ nhận 1 điểm. Trường hợp đặc biệt ki kết thúc 5 set với tỉ số hòa thì mỗi bên sẽ phải thực hiện bắn shoot-off, ai bắn trúng gần tâm nhất sẽ giành phần thắng.

Luật thi đấu bắn cung nội dung đồng đội

Luật thi đấu môn bắn cung ở nội dung thi đấu đồng đội không có gì khác so với nội dung thi đấu cá nhân. Cụ thể như sau: đối với những đối vượt qua vòng xếp hạng sẽ được quyền tham gia thi đấu thẳng ở vòng tứ kết. Những đội còn lại sẽ phải thi đấu để cạnh tranh với nhau tấm vé tham dự vòng tứ kết.

Luật bắn cung đồng đội
Luật bắn cung đồng đội

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bộ môn bắn cung và luật thi đấu môn bắn cung mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Post Comment