Parkour là gì? Môn thể thao mạo hiểm đường phố đỉnh cao

Nếu thường xuyên dùng mạng xã hội, chắc chắn bạn đã từng thấy hình ảnh những thanh niên trẻ. Những người này dùng các kỹ thuật nhào lộn, nhảy… qua các bức tường, ô tô trong bối cảnh đường phố đông đúc trong các thành phố lớn một cách nhẹ nhàng. Đây không phải là hành động mua vui, mà được xem là một bộ môn nghệ thuật đường phố, gọi là parkour. Vậy parkour là gì, nếu chưa rõ hãy tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

Giới thiệu chung parkour là gì?

Cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về môn thể thao parkour.

Parkour là gì?

Có tên gọi “Parcour” nguồn gốc từ tiếng Pháp, với nghĩa đen là “The way through (Cách thức thông qua)” hoặc “The path (Đường dẫn)” và xuất phát tù giáo trình huấn luyện lính đặc nhiệm Pháp có tên là “Parcours du combattant”. Người sáng lập đầu tiên của Parkour – David Belle đã đổi “c” trong parcour thành “k” để tạo ra khái niệm parkour như ngày nay.

Parkour, được hiểu trong tiếng Anh là Free running – chạy tự do, được xem là một bộ môn nghệ thuật đường phố. Đây cũng được xem là bộ môn thể thao chưa được công nhận chính thức, nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Parkour vừa mang hơi hướng của các bước nhảy nghệ thuật, vừa có sự mạnh mẽ của võ thuật, nhưng vẫn không được xếp vào “họ hàng” của hai loại hình này.

Parkour là gì? Ảnh parkour đẹpParkour là gì? Ảnh parkour đẹp
Parkour là gì? Ảnh parkour đẹp

Giống như hiphop, parkour cũng là một môn nghệ thuật đường phố khiến cho các bạn trẻ. Đặc biệt là giới trẻ Âu Mỹ rất mê mẩn. Đây là một bộ môn nghệ thuật hiện đại mang lại hứng khởi cho nhiều bạn trẻ. Đặc điểm chính của parkour chính là việc thực hiện thuần thục các động tác nhảy, nhào lộn để di chuyển qua các địa hình không bằng phẳng khác nhau.

Tất nhiên, môn thể thao mạo hiểm parkour yêu cầu người thực hiện phải cực kỳ thuần thục động tác với tốc độ cực nhanh.

Parkour là gì? Môn thể thao cảm giác mạnh lan tỏa trong cộng đồng trẻ

Nếu không thích đi đứng một cách bình thường. Hãy tìm hiểu về parkour và thực hiện chúng. Với mong muốn thể hiện mình, giới trẻ đã tìm ra những cách di chuyển hết sức dị như nhảy, trèo, đu người… để vượt qua các địa hình mà họ muốn. Những chuyển động nhẹ nhàng và uyển chuyển của người thực hiện, khiến người ta liên tưởng đến những vũ công múa.

Theo các tín đồ của môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật parkour, parkour có ý nghĩa nhiều hơn là một trò chơi. Đây có thể xem là một cách triết học thể hiện cách sống của họ: hết mình và phóng khoáng. Để thực hiện được các động tác. Người chơi phải uyển chuyển và cực kỳ tập trung, có thế thì động tác mới đạt đến độ hoàn mỹ.

Nhảy parkour mang lại cảm giác bứt phá giới hạn
Nhảy parkour mang lại cảm giác bứt phá giới hạn

Vị thánh của trò chơi này chính là David Belle, người đã tự tạo ra bộ môn nghệ thuật này ở ngoại ô Lisse (Paris). Những ngôi nhà san sát nhau như bó buộc không gia xung quanh anh. Đây là sân chơi mà David muốn vượt qua. Những bước nhảy parkour là cách để anh đạt được tự do và mang đến cảm giác giải thoát tù túng.

Sự xuất hiện của parkour tại Việt Nam

Paraguay gần như đã phổ biến ra toàn thế giới, len lỏi vào game, TVC quảng cáo… Giới trẻ Việt Nam cũng rục rịch bước vào sân chơi này. Bằng tâm hồn thoải mái muốn bứt phá khỏi mọi giới hạn và thể hiện bản thân. Parkour được giới trẻ Việt Nam hào hứng đón nhận.

Parkour Việt Nam
Parkour Việt Nam

Mặc dù có nhiều nhóm parkour khác nhau. Nhưng hiện nay, thánh địa parkour Việt Nam chủ yếu tập trung ở hai thành phố Hà Nội và TP. HCM.

Nhảy parkour là gì tuy không được người lớn công nhận vì mức độ nguy hiểm của nó trong từng động tác. Nhưng nó vẫn sống và lớn dần từng ngày trong nhận thức của người trẻ. Vì đây không phải chỉ là một trò chơi, nó còn khiến bạn tập trung, điều khiển được chuyển động cơ thể cực tốt và làm tan biến sự rụt rè thiếu tự tin của mình.

Còn bạn, sau khi đã hiểu rõ parkour là gì? Có muốn thử sức mình không? Còn trẻ, đừng ngại bứt phá nhé.

Post Comment